Bếp điện từ cảm ứng có tốt không?

Bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ là kết hợp của bếp từ và bếp điện ( bếp hồng ngoại ). Ngoài một vùng nấu từ, bếp còn có một vùng nấu điện. Sự khác nhau chủ yếu của bếp từ và bếp điện từ chính là vùng nấu điện này. Vùng nấu điện của bếp điện từ sử dụng những loại mâm nhiệt thông dụng như bóng đèn halogen hoặc mâm được làm bằng dây Vonfram để sinh ra nhiệt lượng. Mâm nhiệt này sinh ra nhiệt lượng rất lớn, có thể nấu chín thực phẩm.
Nhiệt lượng sinh ra sẽ truyền đến mặt kính, mặt kính được đốt nóng và truyền đến đáy nồi. Chính vì vậy, bếp điện có thể sử dụng được với tất cả các loại nồi như nồi thủy tinh, nồi đất,….

Vậy ưu điểm của bếp điện từ là gì?

+ Hiệu suất sử dụng cao:

Nguyên lý hoạt động của nó, tạo ra nguồn nhiệt bằng dòng điện cảm ứng từ. Bếp tạo ra dòng điện cảm ứng từ và chỉ đốt nóng phần đáy xoong nên hiệu suất hoạt động rất cao, đạt đến 90%, cao nhất trong các loại bếp hiện nay: bếp gas (40%), bếp điện (60%). Điều này không những giúp chị em nấu chín nhanh hơn mà còn tiết kiệm năng lượng cũng như hóa đơn tiền điện cho gia đình.
Tiết kiệm điện, tiết kiệm chi phí, do hiệu suất sử dụng năng lượng cao, có thể tiết kiệm tới 50% chi phí đun nấu hàng tháng so với sử dụng bếp gas, bếp điện. Hiệu suất nấu nướng cao lên đến 90%, 1 lít nước đun sôi trong thời gian 2 phút.

+ Thiết kế sang trọng, dễ vệ sinh:

Bề mặt bếp phẳng, được làm bằng thủy tinh, nguồn nhiệt tạo ra sẽ không tiếp xúc trực tiếp lên mặt bếp mà thông qua chiếc nồi “nhiễm từ” mới phát huy tác dụng, khi nấu rất an toàn cho người dùng vì mặt bếp chỉ ấm hoặc không nóng nên không gây bỏng cho người dùng.
Vệ sinh bếp rất dễ dàng: do mặt bếp phẳng, bằng kính nên việc lau chùi, vệ sinh rất dễ dàng và nhanh chóng. Vết bẩn cũng không bám cứng đầu như các loại bếp khác.
Sang trọng, nhỏ gọn: Thiết kế nhỏ gọn, tiện dụng, có thể di chuyển khi cần. Bên cạnh đó, nó còn có thiết kế sang trọng, hòa hợp với căn bếp hiện đại.
Nhiều chức năng thông minh: Với các chế độ hẹn giờ, bạn sẽ an tâm điều chỉnh mà không mất thời gian canh chừng thức ăn

+ An toàn khi sử dụng:

An toàn cho người sử dụng và môi trường. Thường các vật dụng “hiện đại” thường đi kèm sự “nguy hiểm”. Không có gì an toàn 100%, tuy thế, bếp từ được đánh giá cao hơn cả vì an toàn với người dùng, không gây cháy nổ như bếp gas hay ảnh hưởng môi trường như khí gas.

+Bếp điện không kén nồi:

Các dòng bếp cao cấp như bếp từ, bếp điện từ, bếp điện… đều là những loại bếp được đánh giá tốt nhất. Tuy nhiên, nếu nhược điểm của bếp từ là khá kén nồi nên ngoài chi phí đầu tư mua bếp, người tiêu dùng thường phải mua kèm các bộ xoong nồi chuyên dụng khá tốn kém, thì ưu điểm của bếp điện hồng ngoại là không kén nồi, có thể dùng được cho tất cả các loại nồi từ nồi đất, thủy tinh, inox…
Tuy nhiên, để đảm bảo chất lượng cho bếp và tránh những chất độc hại bị thôi nhiễm trong quá trình đun nấu khi sử dụng xoong nồi kém chất lượng, người tiêu dùng nên mua loại xoong nồi tốt để sử dụng lâu dài.

+ Nhiều chức năng thông minh:

Chức năng hẹn giờ : chức năng này giúp bạn có thể điều chỉnh quá trình nấu nướng của mình rất tiện lợi khi bạn đang làm việc khác trong khi nấu. Ngoài ra bạn có thể hủy thời gian hẹn bằng cách nhấn 2 lần vào biểu tượng đồng hồ sau đó sử dụng biểu tượng từ 1 đến 9 để thay đổi thời gian mà bạn muốn hẹn.
Chức năng Booster : đây là chức năng công suất lớn hơn bình thường, ưu điểm gấp 1 đến 1,5 lần công suất tối đa giúp bạn tiết kiệm được thời gian đun nấu , không phải chờ đợi lâu. Bạn nên lưu ý bạn không nên thường xuyên sử dụng chức năng này vì sẽ làm gia tăng điện áp , giảm tuổi thọ của bếp từ Chefs.
Chức năng khóa an toàn : thích hợp cho những gia đình có trẻ nhỏ .Trẻ có thể chạm vào bếp mà không gặp nguy hiểm , khi vận hành chế độ này sẽ làm ẩn và khóa hoàn toàn hệ thống , tránh những tác động bên ngoài khiến bếp bị hư hỏng.
Cảnh báo nhiệt dư : đây là ưu điểm hiện đại thông minh nhất, nhiệt độ của bếp từ sẽ quá cao và làm nóng các linh kiện và mặt bếp , để tình trạng này quá lâu sẽ làm hỏng các bộ phận của thiết bị và gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngay khi phát hiện lỗi bạn cần điều chỉnh chính xác nguồn điện về mức an toàn để đảm bảo độ bền và tuổi thọ của bếp . Nếu bạn dừng quá trình nấu nướng mà mặt bếp vẫn còn nóng , cảm ứng sẽ hiển thị “ H “ để người dùng biết được chưa thể tiếp xúc được ngay.
Chức năng chống tràn : nếu thức ăn của bạn trào trong khu vực điều khiển , bếp sẽ cảnh báo và tự động ngắt .Lúc này bạn phải rút ổ điện ra chờ bếp từ nguội rồi vệ sinh.
Tự ngắt khi nguồn điện quá cao : khi trong quá trình đun nấu bếp từ tự động ngắt đột ngột thì có nghĩa bếp đã có vấn đề hoặc quá trình đun nấu không an toàn. Nếu phát hiện ra lỗi phát sinh từ bo mạch của bếp thì bạn cần gọi thợ hoặc chuyên viên kỹ thuật đến bảo hành.
Chức năng báo không nhận nồi : ưu điểm của tính năng này là khi bạn đặt nồi trên bếp mà màn hình xuất hiện cảnh báo không phù hợp , nguyên nhân là do kích thước nồi , chất liệu hoặc đáy nồi không bằng phẳng, bếp sẽ hiển thị cảnh báo “ E “ để thông báo .
Tính năng cảnh báo nồi nấu không có thức ăn : khi không nhận diện thực phẩm trong nồi, bếp sẽ hiện cảnh báo và tạm ngừng hoạt động. Để tránh trường hợp này bạn nên cho thực phẩm vào trước sau đó bật hoạt động, giúp tiết kiệm tối đa năng lượng , an toàn hơn.

Ngoài ra, bếp điện từ còn nhược điểm như:

+ Giá bếp điện từ hơi cao so với thu nhập người tiêu dùng Việt
+ Nếu mất điện thì bếp sẽ ngừng hoạt động.
+ Người dùng tuyệt đối tránh dùng nồi bằng các chất liệu nhôm hoặc đồng…. Vì những vật liệu này có hiệu suất sinh nhiệt thấp, do đó cuộn dây của bếp có thể bị nóng lên gây nguy hiểm cho bếp.
+ Cần nguồn điện ổn định bởi công suất bếp đạt tới 1800 đến 2200 W. Không nên căm chung ổ điện với các thiết bị khác để đề phòng cháy nổ
Bóng đèn halogen có nhược điểm là tuổi thọ bóng kém, mau hỏng nên dẫn đến tuổi thọ của bếp điện hồng ngoại sử dụng loại bóng này thường ngắn.
Giá thành thay linh kiện của bếp cũng đắt đỏ gây trở ngại cho người tiêu dùng, tuy nhiên hiện nay đã có dòng bếp hồng ngoại cao cấp hơn, cải tiến với dây mayso điện trở lớn an toàn và bền hơn, khắc phục được nhược điểm của bóng halogen.
Do bếp điện hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn halogen nên khi sử dụng vẫn có phần điện bị hao hụt ở ngoài vùng nấu. Điều này gây lãng phí và tốn điện, vùng nhiệt thoát ra có thể gây nóng khu vực mặt bếp và thành nồi.
– Do bếp điện hồng ngoại phát nhiệt rất lớn nên trong quá trình sử dụng mạch điện và các linh kiện trong bếp dễ bị hư hại, giảm độ bền của bếp.
– Mặc dù bếp hồng ngoại có thể nướng trực tiếp thức ăn lên trên mặt bếp nhưng các chuyên gia vẫn lưu ý người dùng hạn chế nướng thức ăn, nhất là các thức ăn nhiều dầu mỡ vì dầu mỡ nếu chảy vào bên trong bếp sẽ gây hư hỏng linh kiện, và mặt bếp sau khi nướng cũng khó đảm bảo vệ sinh (dễ đóng khét, bám dính khó chùi rửa).

Thời gian gần đây, trong lúc giá gas tăng mạnh, cộng với mối lo ngại “ôm bom” trong nhà và nhu cầu thiết kế lại phòng bếp, nhiều người tiêu dùng đã tính bỏ bếp gas chuyển sang bếp từ. Nhưng liệu bếp từ sẽ trở nên phổ biến ở gian bếp mỗi gia đình ngày nay?

Bếp điện từ đã có từ vài thập kỷ nay, được du nhập vào Việt Nam từ cách đây khoảng chục năm dưới dạng bếp từ đơn nấu lẩu. Loại bếp này giá ngang tầm bếp điện, trên dưới 1 triệu đồng, nhưng không bền và thường chỉ sinh viên, người độc thân hoặc gia đình mua để nấu lẩu.

Những năm gần đây, loại bếp từ cao cấp – mặt kính ceramic siêu bền, có 2 bếp nấu trở lên bắt đầu có bán trên thị trường với giá bán đến vài chục triệu đồng/ chiếc mà nhiều người gọi đó là cả một gia tài.

Bếp điện từ trông rất giống với bếp mặt gốm hoặc thủy tinh nhưng chúng sử dụng dạng công nghệ hoàn toàn khác để đun nấu. Thay vì sử dụng điện hoặc gas để phát sinh nhiệt, bếp điện từ sử dụng điện từ để làm nóng dụng cụ nấu bằng sắt hoặc thép – những vật có khả năng dẫn từ.

Khi dụng cụ nấu được đặt trên mặt bếp, từ trường này xuyên qua dụng cụ nấu làm các phân tử di chuyển, tạo ra nhiệt trong dụng cụ nấu chứ không phải là trên mặt bếp.

Sợ gas chuyển qua “xoắn” bếp từ

Mặc dù được ca ngợi cả về thiết kế sang trọng và hiệu quả năng lượng như vậy nhưng bếp điện từ vẫn còn là một bí ẩn đối với hầu hết các bà nội trợ Việt Nam. Lý do chính là loại bếp này có giá bán rất đắt – vài chục triệu đồng/ chiếc. Ngoài ra, với những người không đặt vấn đề chi phí đầu tư lên trên hết như chị Ngọc ở trên thì hành trình đến với bếp từ còn nhiều rào cản khác: sử dụng bếp có dễ dàng?

An toàn không? So với bếp gas, chi phí dùng bếp từ có tốn kém hơn không? Đặc biệt là khi các thắc mắc về bếp từ đều được phơi bày trên Internet nhưng thông tin giải đáp chỉ khiến người tiêu dùng thêm nhiễu loạn, bối rối hơn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *